Tăng cường công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Nguồn : CAĐN

Với quyết tâm cùng cả nước gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC), thời gian qua ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp.

BĐBP tỉnh Quảng Ngãi tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác IUU.

Thời gian qua, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ngãi đã lập đoàn công tác trực tiếp giám sát quy trình kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng thuyền viên, phương tiện tàu cá ra vào khu vực tại 10 trạm kiểm soát biên phòng ở các cảng, cửa biển trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đoàn đã kiểm tra việc thực thi các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đối với chủ tàu, thuyền trưởng hoạt động tại các cửa sông, cửa lạch. Đối với các đồn và hải đội biên phòng, kiểm tra hoạt động tuần tra trên biển, việc xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ về đấu tranh, ngăn chặn phòng, chống IUU.

Trung tá Đỗ Tài Năng- Phó Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Ngãi cho biết, hiện nay đơn vị đã chỉ đạo cho các Đồn Biên phòng kiểm tra, rà soát tổ chức tuyên truyền, thông báo đến từng ngư dân về chấp hành các quy định Nhà nước, trong đó có quy định về chống khai thác hải sản IUU. "Song song với việc tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản IUU, đối với các tàu cá không đảm bảo giấy tờ chúng tôi kiên quyết không cho xuất bến; chỉ đạo các Đồn Biên phòng tiến hành phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xác minh, làm rõ đối với các trường hợp tàu cá vượt ranh giới, ngắt kết nối để báo cáo cho UBND tỉnh Quảng Ngãi có biện pháp xử lý", Trung tá Đỗ Tài Năng thông tin.

Nhiều ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian qua các ngư dân được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng tuyên truyền, vận động, ký cam kết, nên mỗi chuyến biển ngư dân đã ý thức hơn, tuân thủ các quy định về pháp luật khi đánh bắt trên biển, nhất là thực hiện việc phòng, chống khai thác hải sản IUU.

Là người thường xuyên có những chuyến vươn khơi đánh bắt dài ngày, ngư dân Nguyễn Thanh Biên (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), chủ tàu cá QNg 95739 TS công suất 760 CV cho biết, để thực hiện việc chống khai thác hải sản IUU, mỗi chuyến xuất bến ra khơi, ông phải kiểm tra lại các thiết bị giám sát hành trình (GSHT), quyết tâm thực hiện đúng với những quy định mà các cơ quan chức năng đã đề ra. "Tàu cá tôi đã lắp đặt thiết bị GSHT kết nối với ĐTDĐ nên khi tàu đánh bắt hải sản ở ngoài biển, vợ con, lực lượng BĐBP có thể xác định vị trí nơi tàu đang hoạt động. Nếu không may trong lúc tàu chạy gần giáp ranh với vùng biển nước ngoài thì thiết bị này thông báo và đưa ra cảnh báo cho tôi biết", ngư dân Biên thông tin thêm.

Còn ngư dân Nguyễn Tân (xã Bình Châu), là thuyền trưởng tàu cá QNg 90819 TS công suất 718 CV cho hay, để chấp hành tốt việc không vi phạm khai thác hải sản vùng biển nước ngoài, tàu cá của ông đã trang bị thiết bị GSHT với số tiền hơn 20 triệu đồng. "Nhờ có chiếc máy GSHT này mà chúng tôi mỗi khi ra khơi biết được vùng biển nào thuộc chủ quyền của Việt Nam để không vi phạm vùng biển của các nước. Máy định vị còn thông báo tàu thuyền khác đang hoạt động đánh bắt gần đó để tránh va chạm với nhau vào ban đêm; ngoài ra còn biết độ sâu của mực nước biển để tàu khỏi chạy đâm vào đá ngầm", ngư dân Tân chia sẻ.

Ông Ung Đình Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho hay, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chức năng và các địa phương ven biển đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là chú trọng đến nhóm ngư dân còn tồn tại trong việc lắp đặt thiết bị GSHT; đồng thời phân loại thống kê rà soát tàu cá để phục vụ công tác quản lý. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn huyện có 7 tàu cá nằm bờ chưa được lắp đặt thiết bị GSHT, UBND kiến nghị Sở NN&PTNT tỉnh xóa tên các tàu cá trong sổ đăng ký tàu cá quốc gia, đưa ra khỏi danh sách quản lý tàu cá của tỉnh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Trọng Phương- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh hiện có 4.544 tàu cá, khoảng 38.000 ngư dân. Trong đó tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động vùng khơi là 3.206 chiếc. Tỷ lệ tàu trên 15m lắp đặt thiết bị GSHT đạt 98,7%. Hơn 5 năm thực hiện việc phòng, chống khai thác hải sản IUU, các cấp, ngành trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu ngư dân tuân thủ các quy định trong khai thác thủy sản. Song, việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị GSHT tương đối tốt nhưng chưa đạt 100%.

"Hiện nay, địa phương đang chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của EC lần thứ 4 liên quan đến vấn đề trên. Ngành nông nghiệp sẽ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp cùng các ngành, địa phương trong kiểm tra, xử lý đối với các hành vi khai thác IUU. Đồng thời, tập trung tháo gỡ tồn tại, vướng mắc, nỗ lực cao nhất trong thực hiện, để đảm bảo 12 đầu việc chống khai thác IUU quy định tại Quyết định số 81 hoàn thành 100%", ông Phương nhấn mạnh.

LÊ HẢI - TẤN CHÍ