Nhạc sĩ 'Vầng trăng cổ nhạc' nguy kịch vì ung thư di căn não

Nguồn : VietnamNet

Con gái buồn bã cho hay nhạc sĩ Trương Minh Châu hiện trong tình trạng nguy kịch, gia đình đã chuẩn bị tâm lý cho việc ông có thể ra đi bất cứ lúc nào.

Chị Thoại chia sẻ với VietNamNet, cha chị - nhạc sĩ Trương Minh Châu đang trong tình trạng nguy kịch, gần như mê man, phải thở oxy 24/24.

Một năm qua, nhạc sĩ Trương Minh Châu điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, bệnh đã di căn não và xương. Ông tiến hành nhiều liệu pháp như xạ trị, hóa trị... Đến một giai đoạn, sức khỏe của nhạc sĩ quá yếu, không thể tiếp nhận thêm liệu pháp điều trị nào.

Vài ngày trước, gia đình đưa Trương Minh Châu nhập viện cấp cứu. Tại Phòng chăm sóc tích cực (ICU), ông được chẩn đoán nhiễm trùng máu nặng, suy hô hấp cấp. Bác sĩ đề nghị mở khí quản nhưng gia đình từ chối, không muốn ông chịu thêm đau đớn về thể xác. Vì vậy, Trương Minh Châu được đưa về nhà ở cạnh vợ con.

"Sau khi nghe các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy tiên lương, tôi và mẹ Lan đã chuẩn bị tâm lý cho sự ra đi của cha. Nếu không có phép màu xảy ra, chúng tôi muốn đưa cha về đây, ở bên ông những ngày cuối cùng", chị Thoại chia sẻ.

Ngọc Huyền bên nhạc sĩ Trương Minh Châu và vợ ông - bà Lan.

Cách đây không lâu khi nghe tin NSƯT Vũ Linh qua đời, Trương Minh Châu đau lòng, suy sụp tinh thần dẫn đến sức khỏe xuống dốc nhanh hơn.

Tại nhà, vợ con cùng nhau chăm Trương Minh Châu. Buổi đêm, hai mẹ con thay phiên nhau thức trông chừng ông. Chị Thoại lo lắng vì mẹ tuổi cao sức yếu, trong người cũng mang bệnh tật.

Theo con gái nhạc sĩ Trương Minh Châu, NSƯT Ngọc Huyền vừa tới thăm, đề nghị kêu gọi khán giả quyên góp giúp đỡ nhưng mẹ con chị chỉ xin nhận tấm lòng.

Nhạc sĩ Trương Minh Châu được Quỹ "Mai Vàng nhân ái" trao tiền hỗ trợ hồi năm 2022.

Chị cho hay: "Năm ngoái khi cha nhập viện, gia đình chúng tôi gặp nhiều áp lực kinh tế nhưng bây giờ thì không. Nếu kêu gọi ồn ào trên mạng xã hội, có lẽ cha cũng không muốn điều đó".

Nhạc sĩ Trương Minh Châu sinh năm 1960, là con trai thứ 6 của NSND - soạn giả Viễn Châu. Ông kế thừa cha mình ngón đàn điêu luyện và tài năng sáng tác cổ nhạc, viết kịch bản, tạo dựng tên tuổi trong giới cải lương.

Với khán giả đại chúng, Trương Minh Châu được biết đến khi gắn bó 2 chương trình Vầng trăng cổ nhạcChuông vàng vọng cổ do HTV tổ chức nhiều năm liền.

Năm 2020, cuộc sống của nhạc sĩ và gia đình gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Trước đó, ông bị tai nạn giao thông gãy chân trái, phải thay khớp nhân tạo dẫn đến việc dừng sáng tác, biểu diễn nhiều tháng liền.

Gia Bảo