Kỹ sư Thanh Hóa sáng chế thành công máy sấy gỗ chân không hiệu suất lớn nhất Việt Nam

Máy sấy gỗ chân không do anh Đỗ Văn Long chế tạo. Ảnh: P.V

Máy sấy gỗ chân không “Made in Việt Nam”

Vốn là một kỹ sư cơ khí, từng đi lắp đặt và sửa chữa máy móc cho nhiều nhà máy, anh Đỗ Văn Long (sinh năm 1964 tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, hiện làm việc tại Công ty TNHH Hạ Long, xã Xuân Bình, huyện Như Xuân) được nhiều người biết đến nhờ sự tài hoa và sáng tạo. Anh Long chia sẻ: “Vì đam mê công việc sáng chế, tôi thường cải tạo các loại máy móc, đặc biệt là các loại máy đời cũ hoặc không có phụ tùng thay thế”. Trong quá trình vận hành các loại máy để sản xuất gỗ công nghiệp, không ít lần máy hư hỏng, xuống cấp, hiệu suất hoạt động yếu, anh đều phải tìm cách sửa chữa. “Tôi bắt đầu lắp đặt máy cho các nhà xưởng chế biến gỗ khoảng 6 năm nay. Từ việc lắp ráp thiết bị, tôi đã thấy nhiều vấn đề trong sấy ván gỗ, nhất là ván keo rất khó khăn. Chi phí các đơn vị phải bỏ ra quá lớn nhưng hiệu quả lại không tương xứng. Điển hình như các loại máy của Trung Quốc hay Ấn Độ, nhập về hàng chục tỷ đồng, nhưng hiệu quả mỗi ngày chỉ đạt khoảng 60 – 70m3 gỗ/ngày, chưa kể chi phí về nhân công và các chi phí phát sinh khác”.

Thực tế đó đã thôi thúc kỹ sư Đỗ Văn Long sáng chế ra máy sấy gỗ chân không “Made in Việt Nam” với hiệu quả cao nhưng chi phí rất thấp. Anh bắt tay vào thực hiện ý tưởng này từ 4 năm trước. Trải qua nhiều lần thử nghiệm, chiếc máy sấy gỗ chân không đã ra đời và hoạt động rất tốt. Đây là thành quả lớn sau những ngày “nếm mật nằm gai” của anh. Mô tả về quy trình vận hành của máy sấy gỗ, anh Đỗ Văn Long cho hay: “Để cho ra đời chiếc máy này, tôi đã nghiên cứu các ưu, nhược điểm của các loại máy sấy gỗ khác nhau trên thị trường như: máy sấy gỗ cao tần, máy sấy gỗ hơi nước, năng lượng mặt trời... Tôi nhận thấy nếu sáng chế ra máy sấy gỗ chân không thì sẽ đem lại hiệu quả lớn mà an toàn, thân thiện với môi trường”.

Ưu điểm của chiếc máy sấy gỗ chân không của anh Đỗ Văn Long chính là hiệu suất lớn, thời gian sấy nhanh hơn gấp 3 lần, chất lượng gỗ sấy tốt hơn, giảm tỷ lệ lỗi của sản phẩm, đạt hiệu quả lên tới 99%, tiêu thụ được lượng rác thải, góp phần bảo vệ môi trường.

Máy sấy gỗ cho sản lượng lớn nhất cả nước

Ngày 21-2-2021, chiếc máy sấy gỗ chân không do anh Đỗ Văn Long sáng chế chính thức đi vào vận hành. Máy được đặt tại Công ty TNHH Chế biến nông lâm sản Ngô Huy Dũng (khu phố Thấm Sơn, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân).

Với sản lượng lên đến 100m3 gỗ/ngày, đây là chiếc máy sấy gỗ cho hiệu suất cao nhất cả nước. “Theo tôi được biết, ở nước ta chưa lò sấy nào cho ra sản lượng 100m3 gỗ/ngày cả, cao nhất là khoảng 60 - 70m3 gỗ/ngày mà thôi, chưa kể chi phí vận hành các loại máy đó lại rất đắt”. Quá trình chạy thử cho thấy, các khối gỗ khi được sấy bằng công nghệ chân không rất sạch, hạn chế khí thải ra môi trường, đồng thời mặt gỗ ít bị bám bụi. Chi phí để anh Long sáng chế ra máy sấy gỗ này chỉ hết khoảng 3 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với các máy nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ tới hàng chục tỷ đồng.

Tại nhiều nước công nghiệp phát triển, công nghệ sấy chân không đã được áp dụng từ lâu, nhưng doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa áp dụng phổ biến do chi phí đầu tư ban đầu khá cao và vận hành phức tạp. Với công năng vượt trội mà giá thành rẻ, sản phẩm “Made in Việt Nam” này chắc chắn sẽ giúp nhiều nhà máy, cơ sở chế biến gỗ gia tăng sản lượng, giảm thiểu chi phí. Đây cũng là mong muốn của kỹ sư Đỗ Văn Long trong quá trình nỗ lực lao động sáng tạo của mình.

Đông Vũ