Kho K84: Sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện Cuộc vận động 50

Nguồn : QĐND

Bám sát nội dung, chỉ tiêu Cuộc vận động 'Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông', những năm qua, Kho K84 (Cục Kỹ thuật, Quân khu 3) đã cụ thể hóa sát với đặc điểm, nhiệm vụ của đơn vị; tổ chức triển khai có trọng tâm, trọng điểm theo hướng thiết thực, hiệu quả, tập trung khắc phục những khâu yếu, mặt yếu, tạo sức bật trong nâng cao hiệu quả công tác kỹ thuật, qua đó góp phần quan trọng để đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Là đơn vị kỹ thuật, thực hiện nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng, tiếp nhận, cấp phát vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) đáp ứng cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 3 nên mọi hoạt động của đơn vị đều liên quan trực tiếp đến việc khai thác, sử dụng các loại VKTBKT. Đặc biệt, đơn vị quản lý số lượng lớn VKTBKT, nhiều chủng loại, qua nhiều năm sử dụng, nên việc bảo quản, bảo dưỡng gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ mất an toàn cao.

"Từ khi Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (Cuộc vận động 50 - CVĐ) đi vào thực tiễn, cán bộ, nhân viên toàn đơn vị được quán triệt, nắm chắc, hiểu sâu các nội dung, chỉ tiêu của CVĐ, từ đó thực hiện sử dụng thành thạo, khai thác hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, cùng với đó tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng những công nghệ hiện đại để khôi phục tình trạng kỹ thuật, tính năng kỹ thuật của VKTBKT, giảm sức người trong lao động sản xuất, tạo sức bật trong nâng cao hiệu quả công tác kỹ thuật của đơn vị”. Đây là chia sẻ của Thượng tá Đào Đăng Kiện, Chính trị viên Kho K84 với chúng tôi khi nói về những nét nổi bật đẩy mạnh thực hiện CVĐ 50 của đơn vị trong những năm qua.

Chỉ huy Kho K84 (Cục Kỹ thuật) kiểm tra công tác bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT ở Phân kho 83.

Để minh chứng cho lời khẳng định của mình, anh Kiện tiếp tục nêu lên những con số biết nói về công tác kỹ thuật mà đơn vị thực hiện trong năm 2022, theo đó, đơn vị đã duy trì nền nếp công tác kho tàng, chế độ bảo quản thường xuyên VKTBKT, thực hiện đảo hòm, sắp xếp hàng trăm tấn đạn dược, điều chuyển nội bộ gần 1.000 tấn, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng súng, pháo các loại, sửa chữa nhỏ đạn dược, tổ chức bắn thử tỉ lệ nổ, bảo dưỡng súng, pháo các loại…

Tham quan thực tế với mong muốn tìm hiểu sâu hơn về dấu ấn của CVĐ 50 trong thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, chúng tôi được Trung tá Đỗ Xuân Dũng, Trưởng Phân kho 83 dẫn đi thăm quá trình cán bộ, nhân viên thực hiện bảo quản, bảo dưỡng phương tiện. Nhìn những người lính đơn vị dù ướt đẫm mồ hôi nhưng vẫn miệt mài thực hiện nhiệm vụ, anh Dũng cho biết: “Đơn vị thực hiện bảo quản, bảo dưỡng một số lượng lớn VKTBKT, nhiều chủng loại và có niên hạn cao, nên để đảm bảo từng VKTBKT luôn có hệ số kỹ thuật tốt, cán bộ, nhân viên luôn xác định phải nỗ lực không ngừng. Người có nhiều năm công tác, có kinh nghiệm trong bảo dưỡng VKTBKT thường xuyên trao đổi, bồi dưỡng cho các đồng chí còn trẻ để nâng cao tay nghề, mọi người cùng giúp đỡ nhau để hoàn thành khối lượng công việc lớn”.

Trực tiếp mục sở thị cán bộ, nhân viên đơn vị bảo quản, bảo dưỡng xe ATC 59, chúng tôi thấy từng thao tác nhỏ mọi người đều rất cẩn thận, tỉ mỉ. Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Độ, Đội trưởng đội bảo quản, người đã 26 năm gắn bó với đơn vị chia sẻ với chúng tôi: “Ở đơn vị, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chúng tôi không chỉ "trăm hay không bằng tay quen", mà còn nghiên cứu, cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giúp gỡ khó trong bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT. Các cải tiến, sáng kiến ra đời từ sự tâm huyết đã giảm công sức của bộ đội, làm giảm nguy cơ mất an toàn”.

Cụ thể hơn, Đại úy Nguyễn Văn Độ giới thiệu với chúng tôi về sáng kiến “Bàn chống kẹt thanh răng bơm cao áp xe ATC 59” do chính anh làm chủ đề tài: “Sau thời gian niêm cất đến khi mở niêm xe ATC 59 thường xảy ra hiện tượng kẹt chặt thanh răng bơm cao áp dẫn đến việc chân ga bị kẹt cứng không thể khởi động được động cơ. Điều này yêu cầu cán bộ, nhân viên phải xử lý bởi vật tư, phụ tùng thay thế rất khó khăn. Từ thực tế đó, tôi đã cho ra đời ý tưởng sáng kiến Bàn chống kẹt thanh răng bơm cao áp xe ATC 59. Khi báo cáo ý tưởng với chỉ huy đơn vị, tôi được các anh rất ủng hộ, quan tâm, tạo điều kiện cả về thời gian, kinh phí để thực hiện. Sau gần hai tháng, sáng kiến đã ra đời và được áp dụng hiệu quả tại đơn vị. Sáng kiến có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, chi phí thấp nhưng giúp tháo lắp, xử lý thanh răng bơm cao áp nhanh hơn so với trước đây rất nhiều, qua đó giảm công sức của anh em ở đơn vị trong bảo dưỡng xe ATC 59”.

Từ những chia sẻ của đồng chí Chủ nhiệm Kho và thực tiễn tham quan đơn vị, chúng tôi hiểu rằng, ở Kho K84, CVĐ 50 đã có sức lan tỏa sâu rộng, mang đến sức bật trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Ngày ngày làm bạn, chăm sóc cho VKTBKT, cán bộ, nhân viên đơn vị luôn tự nhắc nhở bản thân quản lý tốt; khai thác tốt, bền; bảo đảm an toàn; thực hiện tiết kiệm là những mục tiêu đặt lên hàng đầu khi thực hiện nhiệm vụ. Nhận thức cùng tinh thần tự giác này cũng chính là nền tảng để CVĐ 50 tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện ở Kho K84.

Bài, ảnh: TRẦN NGỌC