HLV Troussier với gánh nặng đá đẹp và đá thắng

Nguồn : PLO

Thầy trò HLV Troussier đã sang Qatar dự giải U-23 Doha Cup với nhiều sự tò mò của người yêu bóng đá Việt Nam ở một thời kỳ mới, sau thành công vượt bậc của người tiền nhiệm Park Hang-seo.

Tân HLV Philippe Troussier cầm quân đá giải mời Doha Cup 2023 chắc hẳn sẽ gây tiếng vang rộn ràng hơn nếu tuyển U-23 Việt Nam (VN) có những chiến thắng với phong cách đá đẹp.

Slogan “Thành công của một đội tuyển chính là chiến thắng”

Đội U-23 VN sẽ có các trận đấu với U-23 Iraq (ngày 23-3) và U-23 UAE (ngày 26-3) hoặc ngược lại là một sự thờ ơ. Ít nhiều quen thuộc với bóng đá VN từ hai năm trước, chắc chắc ông thầy người Pháp hiểu rõ những áp lực và kỳ vọng của mọi giới về một đội tuyển mới.

Còn nhớ hồi cuối năm 2017, khi tân HLV Park Hang-seo cầm quân U-23 VN dự giải mời M-150 Cup, không có nhiều sự quan tâm và lạc quan của giới hâm mộ với một đội hình vừa thua tan nát ở SEA Games. Sự chăm chú của một số người chỉ le lói những nụ cười khi thầy trò ông Park đánh bại U-23 Thái Lan để giành huy chương đồng.

HLV Troussier theo dõi và hướng dẫn các cầu thủ U-23 Việt Nam tại phòng tập gym. Ảnh: VFF

Thậm chí, ngay cả vòng chung kết U-23 châu Á, ngay cả người trong cuộc như VFF cũng không có niềm tin ông thầy mới người Hàn Quốc do bầu Đức trả lương sẽ làm nên chuyện. Thầy trò ông Park gặp toàn đối thủ lớn và VFF khi ấy từng ba lần đặt vé cho đội tuyển U-23 VN hồi hương. Không ai ngờ Quang Hải cùng đồng đội vừa hay lại vừa may, đi một mạch đến trận chung kết và chỉ chịu thua nhà vô địch Uzbekistan trong hiệp phụ.

Nhớ lại màn ra mắt của ông Park Hang-seo ở giải mời M-150 Cup và giải chính thức U-23 châu Á để tân HLV Troussier cảm nhận rõ hơn cuộc chơi mới của ông có “đầu xuôi” hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách đá đẹp và đá thắng. Chính ông thầy người Pháp khi ngồi vào ghế nóng các đội tuyển VN đã nhấn mạnh câu châm ngôn: “Thành công của một đội tuyển chính là chiến thắng”.

Mọi con đường bắt đầu từ Doha Cup

Ai cũng biết HLV Troussier có năng lực tốt thật sự, khi ông từng giúp Nam Phi và Nhật Bản chơi vòng chung kết World Cup, cùng cái đích của ông là đưa bóng đá VN góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới. Ông thầy người Pháp cũng có thuận lợi hơn nhiều người tiền nhiệm Park khi gần gũi với các học trò U-23 từ cách đây hai năm, khi còn nắm tuyển U-19 đá vòng loại châu Á. Tuy nhiên, HLV Troussier có phù hợp và mát tay với cầu thủ ở môi trường mới hay không là một câu chuyện khác. Ông từng nếm trải điều đó khi chưa thành công ở Qatar hay các đội bóng Trung Quốc sẽ giúp thầy người Pháp cẩn trọng hơn tại VN.

Trợ lý của HLV Troussier hướng dẫn các cầu thủ luyện tập. Ảnh: VFF

Cũng có thể việc thành hay bại ở một giải đấu giao hữu như Doha Cup 2023 không quá to tát, nếu ông Troussier cho thấy rõ những tiềm năng đầy hứa hẹn của lứa cầu thủ mới. Nhưng khi vào sân chơi SEA Games 32 sau đó vào cuối tháng 4, thử thách sẽ gay cấn hơn cho ông, dù đây chỉ là sân chơi nhỏ ở Đông Nam Á.

Công việc của tân HLV Philippe Troussier sẽ hanh thông và thoải mái hơn rất nhiều từ giải mời Doha Cup cho đến màn đá giải chính thức SEA Games 32 mà ông rất tự tin tự nhận chỉ tiêu vô địch.

GIA HUY