Hàn Quốc thử nghiệm máy bay chiến đấu đầu tiên sử dụng công nghệ nội địa

Hiện tại, máy bay thử nghiệm đã được hoàn tất, chỉ còn công đoạn sơn phủ màu bên ngoài. Đây là thành quả sau 20 năm kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Kim Dae-jung tuyên bố phát triển máy bay chiến đấu bằng công nghệ trong nước vào năm 2001.

Mô hình máy bay chiến đấu KF-X của Hàn Quốc tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Quốc tế Seoul ở Seongnam, Hàn Quốc ngày 15/10/2019. Ảnh: Reuters

Theo Đài KBS, tổng cộng có 6 máy bay mô hình thử nghiệm được sản xuất. Chiếc đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào tháng 4 năm nay, và dự kiến hoàn tất lắp ráp trong nửa đầu năm sau. Việc phát triển và sản xuất đại trà máy bay chiến đấu phiên bản Hàn Quốc là một thách thức trên phương diện khác với máy bay huấn luyện hay máy bay tấn công.

DAPA và Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc đã bắt tay vào phát triển hệ thống máy bay chiến đấu phiên bản Hàn Quốc từ tháng 1/2016, đặt mục tiêu nội địa hóa 65% phụ tùng trong giai đoạn sản xuất đại trà, để xứng đáng là máy bay chiến đấu dùng công nghệ nội địa đầu tiên. Doanh nghiệp trong nước đã cung cấp các phụ tùng quan trọng, như thiết bị hạ cánh (Landing Gear), đồng thời phát triển thành công radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) tối tân, một công nghệ mà Mỹ từ chối chuyển giao. Thiết bị kiểm chứng mô phỏng môi trường bay cũng đã được nội địa hóa thành công sau 4 năm.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đang bước vào giai đoạn hoàn tất trực thăng vũ trang cỡ nhỏ (LAH) có thể bay vọt lên trong chớp mắt sau khi vừa gần như chạm đất. Máy bay trực thăng vũ trang cỡ nhỏ sẽ được bố trí thực chiến từ cuối năm nay, trong khi máy bay chiến đấu KF-X sẽ được bố trí thực chiến từ năm 2026 sau khi hoàn tất bay thử nghiệm. Tất cả mọi quá trình sau khi sản xuất đại trà sẽ được vận hành một cách riêng biệt tùy theo nhu cầu của quân đội Hàn Quốc./.

PV/VOV-Tokyo