Dùng bè vượt sông, đưa người đi Trung Quốc trái phép

Ngày 2-3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Dương Văn Mạnh (SN 1996) trú huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và Mã Đình Thực (SN 1985) trú huyện Hạ Lãng, Cao Bằng về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Theo đó, Mạnh từng có thời gian đi lao động bất hợp pháp ở Trung Quốc nên biết cách đưa người vượt biên từ Việt Nam sang bằng đường sông. Nhận được điện thoại của chị dâu hỏi việc đưa người sang Trung Quốc làm ăn, Mạnh cho biết không cần thủ tục gì, mức lương làm việc là 10 đến 12 triệu đồng/tháng.

Mạnh và Thực trong phiên xét xử

Chi phí đi là 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,5 triệu đồng/người). Khoảng tháng 6-2019, Mạnh tư vấn, thỏa thuận và đưa 8 người vượt biên sang Trung Quốc để lao động bất hợp pháp.

Những người Mạnh hướng dẫn đi đều được Mã Đình Thực đưa lên bè qua sông để sang địa phận thuộc huyện Đại Tân, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Các lao động được Mạnh nhờ người Trung Quốc làm cho giấy chứng minh nhân dân giả để tránh sự kiểm tra, phát hiện của công an.

Những người Mạnh đưa đi lao động có 1 người bị công an Trung Quốc bắt, những người còn lại đều lần lượt trở về quê. Trong phiên xét xử, Mạnh và Thực khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Dương Văn Mạnh 5 năm tù, Mã Đình Thực 3 năm tù.

Giang An - T. Loan