3 thực phẩm khắc tính của lá phổi, gây hại chẳng kém khói độc, người Việt vẫn vô tư ăn

Phổi là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, chịu trách nhiệm về hô hấp. Phổi đảm nhiệm chức năng vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể. Nhờ có oxy từ phổi vận chuyển mà các tế bào mới duy trì được hoạt động. Vì vậy, việc bảo vệ lá phổi cũng giống như bảo vệ tính mạng của mỗi chúng ta.

Những món ăn quá cay nóng

Những món ăn có vị cay nóng như tương ớt, mù tạt, gừng,... đều không tốt cho phổi. Người đang mắc bệnh phổi không nên tiêu thụ các loại thực phẩm có vị cay vì chúng có thể làm tăng cảm giác ho, tức ngực, thở khò khè...

Thực phẩm cay nóng gây ảnh hưởng nhiều đến phổi (Ảnh minh họa: Internet)

Do vậy để bảo vệ sức khỏe lá phổi, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm có hại cho phổi nhất là các món ăn cay nóng như tương ớt, gừng, mù tạt, thực phẩm nhiều gia vị…

Thực phẩm chứa nhiều mỡ

Phổi của chúng ta vốn như một chiếc máy lọc không khí. Chức năng chính là hít vào những thứ trong lành nhất và thải ra những thứ độc hại trong cơ thể, thông qua các kênh bài tiết.

Trong khi đó, khí quản và phế quản tế bào biểu mô cũng tiết ra chất lỏng tạp của bụi và vi sinh vật bài tiết ra ngoài. Nếu Bạn ăn thực phẩm có chứa quá nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng lên đường hô hấp.

Rất nhiều chất béo sẽ bám vào thành thực quản, cổ họng, dẫn đến sinh ra các bệnh về hô hấp, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe phổi. Vậy nên, hãy nói không với những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe của phổi một cách tốt nhất.

Cà phê và trà

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, người làm việc trong văn phòng có tỉ lệ mắc bệnh đường hô hấp cao hơn so với người bình thường do thói quen uống cà phê.

Cà phê có thể gây ảnh hưởng đến phổi (Ảnh minh họa: Internet)

Do công việc, nhiều người thức khuya cũng dẫn đến thói quen uống nhiều cà phê hơn người bình thường làm tăng gánh nặng cho tim và phổi. Cafein trong cà phê và theophylline trong trà gây giãn cơ trơn phế quản, và sẽ làm cho các phế quản trong một trạng thái giãn nở.

Thường xuyên dùng cà phê và trà sẽ gây ảnh hưởng lớn lên phổi. Hơn nữa, caffeine và theophylline cũng có thể gây ra chứng nhịp tim đập nhanh, mất ngủ, kích động, tăng tiêu thụ oxy của cơ tim, hoàn toàn không có lợi cho tim và phổi.

Tốt nhất hãy thay đổi hai loại thức uống này thành những loại nước lành mạnh khác tốt cho sức khỏe của phổi.

Theo Thủy Mặc/Phụ nữ sức khỏe